วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อาหารประจำภาค

อาหาร 4 ภาค



    อาหารไทย 4 ภาค อาหารภาคกลาง อาหารภาคเหนือ อาหารภาคอีสาน อาหารใต้ อาหารไทยมีอะไรบ้าง ปลาร้า น้ำพริก สะตอ เครื่องแกงทางเหนือ อาหารไทย มีอะไรบ้าง วิธีทำ อาหารไทย รวบรวมเมนูอาหารของประเทศไทย สามารถ แบ่งได้เป็น 4 ภูมิภาคใหญ่ๆ คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคอีสาน(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
    ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็มีภูมิปัญญาด้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และแตกต่างกันออกไปตามภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และแหล่งอาหารของแต่ละภูมิภาค เราจึงรวบรวมสูตรอาหารของแต่ละภูมิภาคมาเสนอท่านให้เลือกดู วัฒนธรรมไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ทั้งในเรื่องความสวยงาม วิจิตรพิสดาร ความอ่อนช้อย แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไทย




ภาคเหนือ

    ลักษณะเด่นของอาหารเหนือ คือ อาหารภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานของอาหารจะได้จากส่วนผสมที่นำมาทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์ เป็นต้น อาหารพื้นบ้านภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชนรวมความรู้เกี่ยวกับ อาหาร รูปอาหารเหนือ ภาพอาหารเหนือ เมนูอาหารเหนือ วิธีทำอาหารเหนือ เมนูอาหารเหนือ สูตร อาหารเหนือ เมนู อาหารเหนือ กับข้าวแบบชาวเหนือเป็นอย่างไร ซึ่งอาหารของภาคเหนือ คนเหนือเป็นคนอ่อนช้อย มีความงดงาม เนื่องจากนิสัยคนเหนือมีความอ่อนโยน อาหารของชาวเหนือจึงสวยงามเน้นการบริโภคผัก คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก อาหารไทยภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่ครั้งในอดีตเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี
    ภาคเหนือของประเทศไทยมี 9  ประกอบ จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดอุตรดิตถ์ 


ตัวอย่างอาหารภาคเหนือ


ไส้อั่ว



น้ำพริกอ่อง



แกงขนุน



แกงฮังเล



แอ็บปลา






ภาคอีสาน

    ภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่มีจำนวนคนมากที่สุดในประเทศ อาหารอีสานพื้นบ้าน อาหารอีสานได้รับความนิยมมากทั่วโลกที่มีคนไทยอาศัยอยู่ อาหารอีสานมีอะไรบ้าง สอนทำอาหารอีสาน เราได้รวมเมนูอาหารอีสาน มาเสนอต่อท่านได้ลองทำดู มีมากมาย ทั้ง ปิ้งย่าง นึ่ง ต้ม ทอด สอนวิธีทำอาหารอีสาน เมนูต่างๆ ที่น่าสนใจ สูตรเด็ดอาหารพื้นเมืองภาคอีสาน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารการกิน แบบลูกทุ่งอีสาน เช่น ลาบ ก้อย น้ำตก แจ่วฮ้อน ต้มแซบ เป็นต้น
    ภาคอีสาน หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเขตหรือภาคหนึ่งทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อยู่บนแอ่งโคราชและแอ่งสกลนคร ประกอบด้วยเทือกเขาสูงทางทิศตะวันตกและทิศใต้ เทือกเขาทิศตะวันตกมีความสูงเฉลี่ย 500-1,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มียอดเขาที่สูง  เป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลาย ทางศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น ภาคอีสาน มีสภาพพื้นดินโดยทั่วไปค่อนข้างแห้งแล้ง และในอดีตเป็นภาคที่มีความชุกของปัญหาโภชนาการค่อนข้างสูง อาหารพื้นเมืองของชาวอีสานนั้นจึงมีความหลากหลายและแปลกด้วยวัตถุดิบต่างๆที่นำมาทำ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำทะเล ส้มตำวุ้นเส้น ส้มตำไก่ยอ ส้มตำถั่วฝักยาว ส้มตำไข่เค็ม ตำซั่ว ส้มตำถาด ลาบไก่ ลาบเนื้อ ลาบวุ้นเส้น น้ำตกเนื้อย่าง น้ำตกไก่ย่าง


ตัวอย่างอาหารภาคอีสาน


แกงหน่อไม้ใบย่านาง



หมกปลาซิว



ลาบหมู



ผัดหมี่โคราช



ไก่ย่างส้มตำ





ภาคกลาง

    อาหารพื้นบ้านของภาคกลาง เป็นอาหารที่มีลักษณะผสมผสานกันหลายรส เรียกว่าครบรส ไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด มากมายไปด้วยเครื่องเทศ สมุนไพรนานาชนิด และกะทิ ที่เพิ่มความมัน อาหารภาคกลาง ค่อนข้างจะเป็นอาหารที่ ถูกปากชาวต่างชาติเสมอ ไม่ว่าจะเป็น แกงเขียวหวาน ผัดไท ต้มยำ เป็นต้น อาหารภาคกลาง เมนูเด่นอร่อยๆ หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ปิ้งย่าง เราได้นำมาแนะนำให้ท่าน พร้อมด้วยส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างละเอียด อ่านเข้าใจง่าย และยังมีเคล็ดต่างๆ ที่ทำให้รสชาติของอาหาร แตกต่างจากคนอื่นๆอย่างถึงใจ
    ภาคกลางของประเทศไทย มีเขตการปกครองทั้งหมด 22 จังหวัด ภาคกลางของประเทศไทย เป็นที่ราบลุ่มขนาดใหญ่ เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวที่สำคัญของประเทศ โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นเลือดใหญ่ นอกจากข้าวยังมีพืชผักอื่นๆอีกแทบทุกชนิด ภาคกลาง นับได้ว่าเป็นภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าภาคอื่นๆ ถือได้ว่าภาคกลางเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศไทย เนื่องจากสภาพทางภูมิประเทศที่เป็นที่ราบลุ่ม
    ลักษณะเด่นของอาหารพื้นบ้านภาคกลาง จะมีความหลายหลาย ซึ่งอาหารภาคได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศมากและนิยมการประดิษฐ์จานอาหารให้น่ารับประทานโดยเฉพาะอาหารชาววัง และอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารภาคกลาง คือ เครื่องเคียง

ตัวอย่างอาหารภาคกลาง


ผัดเปรี้ยวหวาน



พะแนงเนื้อ



ส้มตำไทย



ต้มยำกุ้ง



แกงเขียวหวานไก่





ภาคใต้

    ภาคใต้ของประเทศไทย ประกอบไปด้วยจังหวัดทั้งหมด 14 จังหวัด ดังนี้ จังหวัดกระบี่ จังหวัดชุมพร จังหวัดตรัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดพังงา จังหวัดพัทลุง จังหวัดภูเก็ต จังหวัดยะลา จังหวัดระนอง จังหวัดสงขลา จังหวัดสตูล จังหวัดสุราษฎร์ธานี
    ภาคใต้ของไทยจะเป็นภูมิภาคที่ติดทะเลเป็นส่วนใหญ่ อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดและเค็ม เราได้รวบรวมสูตรอาหารภาคใต้ มาเสนอต่อผู้ชม อาหารใต้มีความหลากหลาย ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง ย่าง อาหารภาคใต้ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เปรี้ยว แต่จะไม่นิยมรสหวาน ส่วนในเรื่องสีของอาหารนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองจากขมิ้น รสเค็มนั้นก็จะได้จากกะปิ เป็นต้น
    อาหารภาคใต้ รวมสูตร เมนู และวิธีทำอาหารปักษ์ใต้ รสเด็ด วัฒนธรรม การกิน ภาคใต้ สูตรวิธีการทำอาหารไทยประเภท-อาหารไทยภาคใต้ เมนูอาหารภาคใต้ ต้ม ผัด แกง ทอด หลากเมนู อร่อยๆ พร้อม อาหารภาคใต้ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เปรี้ยว

ตัวอย่างอาหารภาคใต้


กุ้งผัดสะตอพริกแกงใต้



แกงไตปลา



หอยแมลงภู่อบสมุนไพร



ผัดฉ่าทะเล






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น